TH
EN
|
TH
เกร็ดความรู้
ผนังชั้นเดียว กับ ผนังสองชั้น แตกต่างกันอย่างไร? เลือกแบบไหนตอบโจทย์การสร้างบ้านหลังแรก
ผนังชั้นเดียว กับ ผนังสองชั้น แตกต่างกันอย่างไร?

การก่อผนังชั้นเดียว

เป็นการก่อผนังบ้านรอบเดียว ชั้นเดียว โดยจะก่อชิดขอบเสาด้านนอกสุด ซึ่งผนังที่ก่อจะมีความหนาน้อยกว่าหน้าตัดของเสาบ้านนั้นๆ หรือประมาณ 10-20 เซนติเมตร

ผนังรูปแบบนี้หากมองในแง่ความสวยงาม และมองจากด้านในจะเห็นเหลี่ยมเสาไม่เรียบเสมอ ทำความสะอาดและตกแต่งวางเฟอร์นิเจอร์ยาก รวมถึงการป้องกันความร้อนซึ่งหากเป็นด้านที่รับแดดตลอดทั้งวัน อย่างทิศตะวันตก ทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือทิศใต้ ความร้อนจะถูกสะสมและแผ่กระจายเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย  

ข้อดีของการก่อผนังชั้นเดียว

 1. ประหยัดงบประมาณ และเวลาในการก่อสร้าง
 2. ไม่กินพื้นที่การใช้สอยภายในบ้าน
 3. ไม่ต้องเพิ่มขนาดคานเพื่อรองรับน้ำหนัก เนื่องจากการก่อผนังเพียงชั้นเดียวมีน้ำหนักเบา  

ข้อเสียของการก่อผนังชั้นเดียว

 1. ผนังด้านที่รับแดดนานๆ จะสะสมความร้อนและกระจายเข้าสู่บ้าน
 2. ไม่สามารถกันเสียงจากภายนอกเข้าสู่บ้านได้
การก่อผนังสองชั้น

การก่อผนังสองชั้น เป็นวิธีการก่อผนังอิฐสองแถว โดยจะมีการเว้นช่องว่างระหว่างแถวและมักก่อให้มีความหนาเท่ากับหน้าตัดของเสา เพื่อให้ผนังดูเป็นผืนเดียวกัน จึงไม่มีปัญหาเรื่องแนวเสาหรือเหลี่ยมมุมที่ไม่สวยงามโผล่ออกมา ทำให้ง่ายต่อการตกแต่งและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

นอกจากนี้การก่ออิฐสองชั้นยังช่วยป้องกันความร้อนและป้องกันเสียงได้ดีขึ้นอีกด้วย หรือหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันความร้อนและเสียง ก็สามารถติดตั้งฉนวนกันความร้อน หรือฉนวนกันเสียงในช่องว่างระหว่างผนังได้อีกด้วย

ข้อดีของการก่อผนังสองชั้น

 1. สามารถถ่ายเทความร้อนสะสมจากผนังชั้นแรก ก่อนเข้าสู่บ้าน
 2. ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้น ประหยัดพลังงานจากเครื่องปรับอากาศในการลดอุณหภูมิบ้าน
 3. ความสวยงามจากด้านในเป็นผนังเรียบเสมอ แต่วางเฟอร์นิเจอร์ง่ายขึ้น
 4. กันเสียงรบกวนจากภายนอกได้มากกว่าเดิม

ข้อเสียของการก่อผนังสองชั้น

 1. เพิ่มงบประมาณและเวลาในการก่อสร้างผนังเพิ่มขึ้นอีกชั้น
 2. กินพื้นที่ใช้สอยจากภายในเนื่องจากต้องเผื่อพื้นที่ในการก่อผนังชั้นที่สอง
 3. เพิ่มวัสดุคานรับน้ำหนักเพิ่มจากเดิม
 4. หากไม่มีการเพิ่มช่องระบายอากาศเพื่อการเปลี่ยนถ่ายให้ลมหมุนเวียน ผนังก็ระบายความร้อนช้าลง  

เพื่อให้บ้านหลังแรกสวยอยู่อาศัยได้อย่างสุขสบาย สมงบประมาณ การเลือกใช้ผนังชั้นเดียว หรือผนังสองชั้น เฉพาะบางส่วนของบ้านก็อาจจะเป็นทางออกที่เหมาะสม เช่น เลือกใช้ผนังสองชั้นกับห้องที่อยู่ทางทิศที่รับแดดทั้งวันอย่างทิศตะวันตก ทิศใต้ หรือเลือกทำผนังสองชั้นกับห้องที่ต้องการเก็บเสียงและต้องการความเป็นส่วนตัว อย่างห้องนอน ห้องดูหนัง ห้องทำงาน ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ซึ่งงานออกแบบนี้ควรปรึกษากับบริษัทรับสร้างบ้านที่ดูแลเพื่อวางแผนการออกแบบที่เหมาะสมกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด

เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
การวางแผนเพื่อออกแบบบ้านให้ดีตั้งแต่เริ่มต้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ จะพูดถึงแนวทางการสร้างบ้านเพื่อให้เย็นอยู่สบาย อิงความเป็นธรรมชาติ ผลที่ที่ได้จากการ คือลดค่าใช้จ่าย ช่วยแบ่งเบาภาระในระยะยาวได้
งานวางผังอาคาร เป็นการกำหนดตำแหน่งและขอบเขตของสิ่งก่อสร้างที่จะสร้างโดยอ้างอิงจากแบบก่อสร้างเพื่อให้ทุกฝ่าย ตั้งแต่เจ้าของบ้าน ผู้ออกแบบ (สถาปนิก) วิศวกร ผู้รับเหมา รวมถึงบริษัทรับเหมางานเสาเข็ม (ถ้ามี) ได้มีความเข้าใจที่ตรงกัน เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญก่อนจะลงมือก่อสร้างโครงสร้างอาคาร (เช่น เสาเข็ม ฐานราก ตอม่อ) และจะทำหลังจากการเตรียมพื้นที่ดินเรียบร้อยแล้ว (เช่น ถมดิน และรอระยะเวลาให้ดินเซตตัวดีแล้ว ปรับระดับดินแล้ว)
ในปี 2023 มีธุรกิจที่มีเทรนด์ที่หลากหลายรวมุถึงบ้านพักอาศัยต่างๆ โดยการตกแต่งบ้านนั้นไม่เพียงแค่ตามความฝันของลูกค้าเท่านั้น การตกแต่งนั้นเป็นการตกแต่งเพื่อพัฒนาให้เหมาะกับการใช้ชีวิตที่มีการปรับเปลี่ยนตามธรรมชาติ สภาพอากาศ สังคม แต่ยังคงความยั่งยืน และการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อให้บ้านน่าอยู่ เข้ากับไลฟ์สไตล์มากขึ้นมินิมอลลิสม์ (Minimalist)
เหตุเพลิงไหม้ หรืออัคคีภัย เป็นเหตุที่หลายคนไม่อยากให้เกิด เพราะนั่นหมายถึงความเสียหายที่อาจทำให้หลายคนหมดตัวได้ ดังนั้นคุณจะทำอย่างไรหากมีบ้านที่อยู่อาศัย หรือบ้านที่กำลังก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ประกาศเขตเพลิงไหม้ วันนี้สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านมีกฎหมายควบคุมอาคารที่ควรรู้มาฝาก จะมีรายละเอียดที่น่าสนใจหรือข้อควรปฏิบัติอย่างไร ตามไปดูกันค่ะ