TH
EN
|
TH
เกร็ดความรู้
วิธีลดบ้านร้อนด้วยธรรมชาติ
วิธีลดบ้านร้อนด้วยธรรมชาติ

การวางแผนเพื่อออกแบบบ้านให้ดีตั้งแต่เริ่มต้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ จะพูดถึงแนวทางการสร้างบ้านเพื่อให้เย็นอยู่สบาย อิงความเป็นธรรมชาติ ผลที่ที่ได้จากการ คือลดค่าใช้จ่าย ช่วยแบ่งเบาภาระในระยะยาวได้

3 แนวทางออกแบบและสร้างบ้านเย็นด้วยธรรมชาติ 

ออกแบบบ้านตามทิศ

ต้องออกแบบโดยคำนึงทิศทางของแดด เพื่อดึงจุดเด่น คือการใช้แสงสว่างช่วยเรื่องลดความอับชื้น และกลบจุดด้อยคือหลบความร้อน เปิดรับลม

บ้านหลังคาทรงสูง

หลังคาคือส่วนที่ได้รับแดดตลอดทั้งวัน การออกแบบทรงหลังคาที่ไม่สอดคล้องกับสภาพอากาศอาจเป็นตัวแปรทำให้บ้านอบอ้าวได้ ทรงหลังคาที่สูงขึ้นนั่นหมายถึงห้องใต้หลังคาก็สูงตามไปด้วย ทำให้มีพื้นที่ในการระบายอากาศ และมีพื้นที่สำหรับการรับลมใหม่ ถ่ายลมเก่าออก ความร้อนจากห้องใต้หลังคาจะไม่ถูกสะสมนาน

ต้นไม้และสภาพแวดล้อม          

ต้นไม้คือ ร่มเงา ช่วยกรองความร้อนไม่ให้เข้าสู่บ้าน และยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับบริเวณโดยรอบอีกด้วย นอกเหนือจากต้นไม้แล้ว ยังมีสภาพแวดล้อมรอบบ้านอื่นๆ ที่ช่วยเติมความเย็นให้กับบ้าน

ข้อควรระวังที่สุดในการจัดสภาพแวดล้อมเพื่อความเย็น ต้องทำให้ถูกทิศ ขั้นตอนนี้จึงจำเป็นอย่าง ยิ่งที่ต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ หรือบริษัทรับสร้างบ้านที่ดูแล เพื่อเลือกออกแบบจัดวางให้เหมาะสมกับทิศทางลมและแดด ไม่ให้กลายเป็นจุดดักลมหรือเสี่ยงต่อการโค่นล้มใส่บ้าน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของสมาชิกในครอบครัวด้วยเช่นกัน

 

 

เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
งานวางผังอาคาร เป็นการกำหนดตำแหน่งและขอบเขตของสิ่งก่อสร้างที่จะสร้างโดยอ้างอิงจากแบบก่อสร้างเพื่อให้ทุกฝ่าย ตั้งแต่เจ้าของบ้าน ผู้ออกแบบ (สถาปนิก) วิศวกร ผู้รับเหมา รวมถึงบริษัทรับเหมางานเสาเข็ม (ถ้ามี) ได้มีความเข้าใจที่ตรงกัน เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญก่อนจะลงมือก่อสร้างโครงสร้างอาคาร (เช่น เสาเข็ม ฐานราก ตอม่อ) และจะทำหลังจากการเตรียมพื้นที่ดินเรียบร้อยแล้ว (เช่น ถมดิน และรอระยะเวลาให้ดินเซตตัวดีแล้ว ปรับระดับดินแล้ว)
ผนังชั้นเดียว กับ ผนังสองชั้น แตกต่างกันอย่างไร ถือเป็นหนึ่งคำถามต้นๆ ที่คนอยากสร้างบ้านต้องศึกษาและรู้ความแตกต่าง เพื่อวางแผนสร้างบ้านและสื่อสารความต้องการกับทีมออกแบบจากบริษัทรับสร้างบ้านได้อย่างถูกต้อง เพราะหากแบบบ้านได้ข้อสรุปอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่ก่อนเริ่มสร้าง และไม่มีการปรับเปลี่ยนแก้ไขภายหลัง ก็จะทำให้งานสร้างบ้านเป็นไปอย่างราบรื่น ที่สำคัญเป็นมิตรกับงบในกระเป๋าที่จะไม่บานปลายอย่างแน่นอน ดังนั้นความแตกต่างของผนังนั้นเป็นอย่างไร วันนี้สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน มีคำตอบ
ในปี 2023 มีธุรกิจที่มีเทรนด์ที่หลากหลายรวมุถึงบ้านพักอาศัยต่างๆ โดยการตกแต่งบ้านนั้นไม่เพียงแค่ตามความฝันของลูกค้าเท่านั้น การตกแต่งนั้นเป็นการตกแต่งเพื่อพัฒนาให้เหมาะกับการใช้ชีวิตที่มีการปรับเปลี่ยนตามธรรมชาติ สภาพอากาศ สังคม แต่ยังคงความยั่งยืน และการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อให้บ้านน่าอยู่ เข้ากับไลฟ์สไตล์มากขึ้นมินิมอลลิสม์ (Minimalist)
เหตุเพลิงไหม้ หรืออัคคีภัย เป็นเหตุที่หลายคนไม่อยากให้เกิด เพราะนั่นหมายถึงความเสียหายที่อาจทำให้หลายคนหมดตัวได้ ดังนั้นคุณจะทำอย่างไรหากมีบ้านที่อยู่อาศัย หรือบ้านที่กำลังก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ประกาศเขตเพลิงไหม้ วันนี้สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านมีกฎหมายควบคุมอาคารที่ควรรู้มาฝาก จะมีรายละเอียดที่น่าสนใจหรือข้อควรปฏิบัติอย่างไร ตามไปดูกันค่ะ